Tết Trung thu đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành 1 nét văn hóa không thể thiếu hàng năm. Tết Trung thu không chỉ được xem là một những đêm hội dành cho các bé thiếu nhi, từ lâu đây còn là ngày Tết Đoàn Viên của mọi gia đình. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu là gì? Tết Trung Thu ở nước ta có gì đặc biệt? Hãy cùng Hadimed tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này.

Tết Trung thu bắt đầu từ đâu?

Nhiều người cho rằng Tết Trung Thu là ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng thật ra không phải như vậy. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đều có ngày Tết Trung Thu, nhưng mỗi nước lại có sự khác biệt, và có nét đặc trưng riêng.

Theo các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

Cũng có rất nhiều những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung thu như: Chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng vào Rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc…

Ý nghĩa Tết Trung thu

Vào ngày này, theo phong tục người Việt, người lớn thường chuẩn bị mâm cỗ (bánh, trái…) dâng lên cúng tổ tiên, những người đã khuất. Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình đều quây quần bên nhau cùng phá cỗ, thưởng trăng.

Người Việt cũng thường mượn ngày này để tỏ lòng hiếu kính với ông bà, bố mẹ bằng những món quà, những lời thăm hỏi.

>> Tham khảo Gợi ý chọn quà biếu Trung thu thế nào vừa ý nghĩa, lại vừa kinh tế

Ngày này cũng được xem là Tết Thiếu nhi. Trẻ em các vùng miền trên cả nước được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng… cùng bạn bè.

Theo quan niệm của người xưa, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia.

Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Tags: , , , , ,