TRỊ LIỆU NHIỆT TRONG VẬT LÝ TRỊ LIỆU HIỆN ĐẠI

Nhiệt trị liệu là phương pháp sử dụng tác dụng của nhiệt độ nhằm mục đích điều trị.

I. Tác động sinh học của nhiệt độ lên tổ chức cơ thể sống

Tác động Nhiệt nóng Nhiệt lạnh
 

Tuần hoàn

Giãn mạch

Tăng dòng máu

Tăng phù nề

Co mạch

Giảm dòng máu

Giảm phù nề

Chuyển hoá Tăng chuyển hóa Giảm chuyển hóa
 

Mô liên kết

Giảm độ nhớt

Tăng khả năng đàn hồi

Giảm co cứng

Tăng độ nhớt

Giảm khả năng đàn hồi

Tăng co cứng

Đau Giảm đau Lúc đầu đau tăng, sau giảm đau
Thần kinh – cơ Giảm co cứng cơ Tăng co cứng cơ

 

II. CÁC PHƯƠNG PHÁP NHIỆT TRỊ LIỆU THƯỜNG DÙNG

Nhiệt trị liệu gồm nhiệt nóng và nhiệt lạnh.

  1. Nhiệt nóng

Để điều trị bằng nhiệt nóng, người ta cần dùng các chất trung gian truyền nhiệt.

1.1. Paraffin

Paraffin là một hỗn hợp của các carbuahydro no, là sản phẩm của quá trình hóa dầu. Paraffin sử dụng trong y học có màu trắng, đã được lọc sạch tạp chất, không gây tác động hóa học.

Đặc tính của paraffin:

+ Paraffin không độc

+ Paraffin có nhiệt độ dung cao

+ Paraffin dẫn truyền nhiệt độ chậm

+ Paraffin sử dụng rất tiện lợi

– Phương pháp điều trị bằng paraffin: Để sử dụng paraffin, người ta đun paraffin cách thủy cho nóng chảy. (paraffin nóng chảy ở 52 – 53oC).

Paraffin có thể được đun bằng Bồn đun paraffin hoặc Tủ sấy Paraffin

Bồn đun paraffin: Dung tích đa dạng (nhỏ đến lớn) phù hợp nhiều nhu cầu sử dụng của từng đơn vị sử dụng. Công nghệ đun cách thủy ở nhiệt độ chuẩn, đảm bảo paraffin không bị cháy, đổi màu, có Hệ thống van xả tiện lợi khi sử dụng, nhiệt độ đun điều chỉnh được từ 0 – 90ºC. Ưu điểm của phương pháp này là giá thành đầu tư rẻ, thiết bị nhỏ gọn tiết kiệm diện tích.

Bồn đun paraffin TEP – xuất xứ Slovakia

Tủ sấy Paraffin: có thiết kế nhằm tối ưu quá trình sấy và ủ Parafin trong phiên điều trị.

Tủ chứa được nhiều khay Parafin (20 – 40 khay) với các kích thước khác nhau, không cần sử dụng đến các dụng cụ đi kèm.

Thiết bị được thực hiện hoàn toàn tự động với các chu trình khép kín, hỗ trợ đáng kể cho công việc của các y bác sỹ và trên tất cả là đem đến hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân

Dễ dàng sử dụng cho bệnh nhân và chuyên viên với  paraffin được đặt sẵn trong từng khay, không phải múc paraffin.

Tủ sấy và ủ Paraffin, được thiết kế và sản xuất bởi công ty Hadimed

1.2. Tia hồng ngoại.

Năng lượng hồng ngoại có thể qua da và chuyển thành nhiệt cho điều trị nông. Hồng ngoại được điều trị bằng cách chiếu vào phần bề mặt cơ thể. Khoảng cách từ đèn đến bề mặt từ 45-60cm. Thời gian chiếu từ 20-30 phút.

Đèn điều trị hồng ngoại TGS – xuất xứ Đức

1.3. Nhiệt nóng sâu: Là nhiệt có khả năng xuyên sâu từ 3cm đến 6cm mà không làm tăng nhiệt độ da và tổ chức dưới da.

Các phương pháp nhiệt nóng sâu bao gồm

Siêu âm trị liệu: Siêu âm được sử dụng trong điều trị có công suất từ  0,1 – 3W/cm2. Khi tác động lên tổ chức, chúng gây ra ba hiệu ứng: hiệu ứng cơ học, hiệu ứng hóa học và hiệu ứng nhiệt. Tham khảo: máy siêu âm điều trị tần số 0,8 – 1,3 MHz

Máy siêu âm điều trị 1 & 3 MHz Sono One

Sóng ngắn trị liệu:  nhiệt do sóng ngắn tạo ra là nhiệt sâu, hay nhiệt khối, còn gọi là nội nhiệt, tức là năng lượng lý học trực tiếp truyền theo 3 chiều của khối tổ chức, năng lượng này chuyển thành nhiệt. Nhiệt khối làm cho cơ thể dễ chịu (hợp sinh lý) hơn nhiệt bề mặt.

Máy điều trị sóng ngắn Thermo Pro

– Vi sóng trị liệu: Tác dụng chính của vi sóng cũng như sóng ngắn là tăng nhiệt tổ chức, tăng chuyển hóa, kích thích sợi thần kinh, giảm đau và chống viêm.

Máy vi sóng trị liệu xung và liên tục – xuất xứ Đức

– Điều trị nhiệt nóng bằng điện dung và điện trở: Làm nóng sâu thông qua liệu pháp điện tần số cao. Một dòng điện tần số cao được tác động vào bệnh nhân. Nó đi vào mô gần như không nhận biết được và được chuyển thành nhiệt trong mô đích. Trái ngược với dòng điện trực tiếp hoặc tần số thấp, dòng điện tần số cao có khả năng xuyên qua các lớp da bề mặt mà không mất năng lượng. Do đó, năng lượng chỉ được giải phóng trong các lớp mô sâu hơn và chuyển thành nhiệt.

Tham khảo sản phẩm Máy điều trị nhiệt nóng bằng điện dung và điện trở Thermo TK với 2 chế độ điều trị.

Máy điều trị nhiệt nóng bằng điện dung và điện trở Thermo TK – xuất xứ Đức

  1. Nhiệt lạnh

Là biện pháp điều trị ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể được điều trị.

Các hình thức áp dụng

  • Đá lạnh (ice packs): được bảo quản trong tủ lạnh và bọc trong khăn vải ẩm hoặc khô, chườm trong 10-15 phút với những vùng nông và 15 -20 phút với những mô sâu hơn.
  • Túi chườm lạnh (Cold gel packs): giữ trong tủ lạnh 50C. Không giảm nhiệt độ nhiều như đá lạnh.
  • Máy điều trị nhiệt lạnh: Khí lạnh của Cryo 6 là luồng khí khô, với nhiệt độ thấp xuống -30°C, nguy cơ bị tê cóng (do không khí lạnh ẩm) bị giảm xuống tối thiểu.
    Ưu việt hơn phương pháp sử dụng túi lạnh, Cryo không bị lớp mồ hôi trên da, giúp thời gian lạnh lâu hơn, hiệu quả hơn. Không cần vật tư tiêu hao, Hiệu suất cao, có thể hoạt động trong cả ngày dài

  • Buồng xông khí lạnh đóng băng toàn thân cryotherapy ICELAB: icelab -110 ° C / -166 ° F là phương pháp xông hơi lạnh đóng băng toàn thân. Người dùng sẽ vào 1 buồng xông không khí khô cực lạnh trong vòng 2-4 phút. Nhiệt độ da bên ngoài sẽ bị hạ xuống nhưng nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ không có sự thay đổi quá lớn.

Cách điều trị bằng cryotherapy giúp trị đau nhức cơ bắp và tăng tốc độ hồi phục sau chấn thương. Điều này làm cho Cryotherapy khá phổ biến trong thể dục thể thao khi giúp các vận động viên giữ được phong độ và sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, nó còn giúp giảm căng thẳng tâm lý, mất ngủ, các vấn đề về da, chống lão hóa và giảm cân, có thể được sử dụng hiệu quả trong Spa hoặc trong điều trị y tế

Hiện nay, phương pháp xông khí lạnh đóng băng toàn thân này được các ngôi sao Holywood hoặc các vận động viên rất ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên tại Việt nam nó còn rất mới mẻ

THAM KHẢO THÊM BỘ GIẢI PHÁP NHIỆT TRỊ LIỆU CUNG CẤP BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HADIMED