Điều trị bằng sóng ngắn

  1. Khái niệm sóng ngắn:

Sóng ngắn là những bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét (còn gọi là sóng radio cao tần, hay điện trường cao tần), sóng ngắn dùng trong điều trị thông thường có bước sóng 11m (tương đương tần số 27,12KHz) và 22m (tần số 13,56KHz). Người ta tạo ra sóng ngắn bằng cách cho dòng điện siêu cao tần chạy trong các điện cực kim loại (điện cực cứng hình đĩa, điện cực mềm, điện cực cáp, điện cực kim…), các điện cực này sẽ phát ra các bức xạ điện từ có tần số đúng bằng tần số của dòng điện trong mạch.

  1. Tác dụng vật lý của sóng ngắn:

2.1. Tác dụng sinh nhiệt:

Khi đặt phần tổ chức cơ thể hay các vật dẫn điện khác trong điện từ trường của dòng điện cao tần, các phân tử lưỡng cực trong cơ thể (một đầu âm một đầu dương, điển hình là phân tử nước) sẽ xoay theo sự đảo chiều của dòng điện với tần số rất cao bằng tần số dòng điện, động năng của các phân tử này sẽ chuyển thành nhiệt năng làm tổ chức nóng lên.

Khác với các phương pháp nhiệt bề mặt chỉ tác dụng nhiệt ở nông, nhiệt do sóng ngắn tạo ra là nhiệt sâu, hay nhiệt khối, còn gọi là nội nhiệt, tức là năng lượng lý học trực tiếp truyền theo 3 chiều của khối tổ chức, năng lượng này chuyển thành nhiệt. Nhiệt khối làm cho cơ thể dễ chịu (hợp sinh lý) hơn nhiệt bề mặt.

2.2.Tác dụng tăng chuyển hóa:

Do tác dụng của sóng ngắn gây tăng nhiệt nên có tác dụng làm tăng các phản ứng hóa học và tăng chuyển hóa, phù hợp theo định luật Vant Hoff: khi tăng nhiệt độ lên 10C thì chuyển hóa tăng lên 13%.

  1. Tác dụng điều trị:

3.1. Tác dụng giảm đau:

Nhiệt sóng ngắn còn ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau. Trên hạch giao cảm, nhiệt khối tác dụng lên các hạch giao cảm cổ và thắt lưng làm dịu và giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật, do đó có tác dụng giảm đau ở nội tạng. Tác dụng giảm đau còn do tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, tái hấp thu các dịch tiết bị tích tụ, ngoài ra tăng nhiệt còn làm giãn và giảm trương lực cơ vân.

3.2. Tác dụng chống viêm:

Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng khả năng di chuyển và thực bào của thực bào do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.

3.3. Tác dụng đối với mạch máu:

Với liều điều trị nhiệt khối gây giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu lượng máu lưu thông.

Ngược lại với liều mạnh và thời gian kéo dài lại có tác dụng co mạch thậm chí đe dọa tắc mạch.

3.4. Tác dụng lên hệ thần kinh vận động:

Khi điều trị băng sóng ngắn kết hợp với vận động liệu pháp sẽ làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động, điều này đáp ứng tốt cho công việc phục hồi chức năng.

  1. Các phương pháp điều trị bằng sóng ngắn.

Phương pháp dùng điện cực tụ:

– Đặt 2 điện cực đối diện:

+ Hai điện cực có diện tích bằng nhau và khoảng cách tới da tương đương thì mật độ năng lượng tập trung đều ở hai bên, nếu các điện cực đặt cách xa da thì mật độ năng lượng tập trung ở sâu, các điện cực càng gần da thì mật độ tập trung ở lớp nông hơn

+ Hai điện cực diện tích bằng nhau, nhưng khoảng cách tới da khác nhau thì mật độ năng lượng tập trung ở lớp nông phía điện cực gần da hơn

+ Hai điện cực diện tích khác nhau đặt khoảng cách tới da cân xứng thì bên điện cực nhỏ tập trung nhiều năng lượng hơn

– Đặt 2 điện cực trên một mặt phẳng: năng lượng tập trung ở lớp nông giữa hai điện cực

– Hai điện cực tạo với nhau một góc: năng lượng tập trung ở góc tạo bởi hai điện cực.

Máy sóng ngắn sử dụng công nghệ Điện cực tụ – Hình ảnh máy thực tế khi bàn giao

Phương pháp dùng điện cực cảm ứng:

Khi cho dòng điện cao tần chạy qua một dây dẫn (điện cực cáp) hay một cuộn dây cảm ứng (điện cực đơn). Thì xung quanh sẽ xuất hiện một từ trường cao tần. Nếu đặt tổ chức vào từ trường này cũng sẽ nóng lên.

Nhiệt sinh ra do phương thức cảm ứng này ở tổ chức nhiều nước và điện giải (cơ và tạng) nhiều hơn ở tổ chức mỡ. Tương ứng với phương thức này, ta có các loại điện cực đơn: Chỉ có một điện cực là một cuộn dây cảm ứng để tạo nên hiệu ứng dòng điện cảm ứng, như: điện cực dòng xoáy (circuplode) còn gọi là điện cực Foucault và điện cực dòng xoáy 3 chiều (flexiplode).

Hình ảnh máy điều trị sóng ngắn Thermo Pro – Zimmer (Đức) – Máy điều trị sóng ngắn sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ hiện đại nhất hiện nay

Đây là công nghệ mới nhất hiện nay, và xu hướng đang dần được thay thế phương pháp Điện cực tụ.

Hadimed chuyên cung cấp các loại máy điều trị sóng ngắn xuất xứ Châu Âu, chất lượng đã được khẳng định:

  1. Máy điều trị sóng ngắn Fysiomed – Xuất xứ: Bỉ. Dòng máy điều trị sóng ngắn công nghệ điện cực tụ (Máy điều trị sóng ngắn 2 cần)
  2. Máy điều trị sóng ngắn xung và liên tục Thermo Pro – Xuất xứ: Đức. Là dòng máy sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ hiện đại hiện nay (Máy điều trị sóng ngắn xung và liên tục 1 cần)

Sản phẩm liên quan >> https://hadimed.com.vn/san-pham/may-song-ngan-dieu-tri/

Tags: , ,